Chế độ ăn uống giữ vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về xương khớp, trong đó có chứng thoái hóa đốt sống cổ. Vậy người bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì? Đây vốn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?
Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng các khớp xương vùng cột sống bị thoái hóa. Bệnh xảy ra là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Người cao tuổi là đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ nhiều nhất. Tuy nhiên hiện nay, bệnh đang có xu hướng ngày một trẻ hóa dần.
Bằng việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý cũng như kết hợp với các phương pháp chữa trị phù hợp, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn. Sau đây là một số thực phẩm được đánh giá là mang lại hiệu quả rất tốt đối với bệnh nhân.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin D và canxi
Nếu canxi đóng vai trò là một chất giúp tái tạo, nuôi dưỡng hệ xương khớp khỏe mạnh thì vitamin D lại là một chất xúc tác, thúc đẩy khả năng hấp thụ lượng canxi của cơ thể. Đây đều là hai hoạt chất rất có lợi cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về xương khớp nói chung và thoái hóa đốt sống cổ nói riêng.
Những thực phẩm giàu vitamin D và canxi mà bạn nên tăng cường bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày như cua, hàu, tôm, nước hầm xương…. hay các loại rau củ quả như bắp cải, đu đủ, nấm hay đậu nành, trứng…
Bổ sung thêm các loại rau xanh
Rau xanh là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Việc tăng cường ăn nhiều rau xanh giúp duy trì một hệ xương khớp khỏe mạnh và linh hoạt. Nguyên nhân là do trong rau xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất và vitamin D – những thành phần hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo, phòng ngừa tình trạng thoái hóa.
Rau cải, rau ngót, rau dền… là những loại rau mà bệnh nhân nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.
Các loại trái cây giàu dinh dưỡng
Không chỉ rau xanh, trái cây cũng là nguồn dinh dưỡng rất tốt dành cho bệnh nhân. Dâu tây, xoài, dưa hấu, bơ, bưởi… là những loại trái cây rất giàu vitamin và chất xơ. Bệnh nhân nên tăng cường sử dụng các loại hoa quả trong những bữa ăn phụ để có thể góp phần vào việc ngăn chặn, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.
Thực phẩm giàu Omega 3
Omega 3 từ lâu đã được biết đến là một chất có khả năng chống viêm, phục hồi sự tổn thương ở các khớp rất hiệu quả. Thông thường, để làm thuyên giảm các cơn đau, người ta hay sử dụng các loại thực phẩm chức năng chứa Omega 3. Để ngăn cản quá trình lão hóa của hệ xương khớp và tình trạng thoái hóa , bạn có thể bổ sung qua đường ăn uống bằng việc bổ sung các loại thực phẩm như cá ngừ, cá hồi… và một số cá nước ngọt.
Thoái hóa đốt sống cổ kiêng ăn gì?
Khi bị bệnh, ngoài việc bổ sung một số loại thực phẩm có lợi thì cũng có nhiều thực phẩm mà bệnh nhân cũng nên tránh xa nếu như không muốn tình trạng bệnh lý trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là những thực phẩm mà bạn không nên sử dụng khi bị thoái hóa đốt sống cổ:
Đồ ăn được chiên xào qua nhiều dầu mỡ
Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ thường chứa một lượng lớn Cholesterol. Đây là một chất không chỉ gây hại đối với cơ thể mà còn làm tăng thêm tình trạng viêm khớp, thoái hóa khớp. Nếu như bạn có thói quen hay sử dụng mỡ đã từng được chiên xào để dùng tiếp thì hãy nên loại bỏ ngay.
Thay vào đó, bạn nên sử dụng dầu ăn nguyên chất có nguồn gốc từ thực vật. Đồng thời cần hạn chế tiêu thụ các loại mỡ động vật. Đây là một điều rất quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh.
Không dùng quá nhiều đường, muối
Dùng quá nhiều đường, muối không chỉ gây hại cho thận mà còn khiến cho tình trạng xương khớp trở nên trầm trọng hơn. Nguyên nhân là do chúng khiến cho lượng canxi ở trong các đốt sống bị bào mòn và yếu dần đi.
Thay vì sử dụng quá nhiều đường, muối, bạn nên duy trì thói quen ăn nhạt và hạn chế tiêu thụ đường. Có như vậy thì tình trạng bệnh lý của bạn mới được cải thiện một cách rõ rệt.
Không sử dụng chất kích thích
Các chất kích thích không chỉ làm tăng thêm mức độ trầm trọng của một số bệnh lý mà còn gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với hệ xương khớp. Một khi chúng đi vào cơ thể, cấu trúc của các sụn khớp, đĩa đệm sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Từ đó khiến cho kết cấu xương trở nên lỏng lẻo và mất đi tính đàn hồi.
Các món ăn chữa thoái hóa đốt sống cổ
Bằng việc sử dụng một số món ăn để chữa thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân không chỉ cảm thấy cơ thể trở nên khỏe mạnh mà tình trạng bệnh cũng được cải thiện một cách rõ rệt. Dưới đây là gợi ý về một số món ăn chữa thoái hóa mà người bệnh có thể áp dụng:
Thuốc bắc hầm với thịt gà
Tác dụng: Giúp cho quá trình lưu thông, tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi. Đồng thời giúp giảm đau lưng, đau cổ hiệu quả.
Nguyên liệu chuẩn bị: Gà non tơ hoặc gà ác đen 0.5kg, táo tàu, long nhãn,kỷ tử, gà non tơ mỗi loại 10gr, tam thất 5g.
Hướng dẫn thực hiện:
- Làm sạch gà, cho gà và nguyên liệu vào nồi để hầm lên.
- Sau khi gà chín thì bắc xuống bếp và cho thêm gia vị rồi chia làm nhiều phần để sử dụng trong ngày.
Đỗ hầm với thịt dê
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 củ cải trắng, thịt dê 0.5kg, 50g đỗ trọng, gừng 1 củ.
Hướng dẫn thực hiện:
- Luộc thịt dê cùng với 1 củ cải trắng.
- Cho gừng, đỗ trọng vào trong nồi rồi hầm chung cùng với thịt dê.
- Bạn hầm cho đến khi thấy các nguyên liệu đã nhừ thì dừng đun và có thể sử dụng.
Như vậy, qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về vấn đề thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì rồi chứ? Nếu như muốn bệnh nhanh chóng khỏi, bạn hãy cố gắng thực hiện chế độ ăn uống thật hợp lý và nghiêm túc nhé.