Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì thời gian gần đây, những bệnh nhân bị mắc chứng viêm đau khớp gối còn đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và thực phẩm nên, không nên sử dụng để góp phần giảm đau và hồi phục nhanh hơn. Vậy khi bị bệnh viêm khớp gối nên ăn gì để hết đau nhanh? Bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!
Bị viêm khớp gối nên ăn gì hết đau nhanh?
Một chế độ ăn lành mạnh với những loại thực phẩm bổ dưỡng chính là chìa khóa vàng giúp người bệnh xoá bỏ nỗi lo bị đau nhức, viêm sưng do viêm khớp gối. Đồng thời, chúng còn mang lại hiệu quả trong quá trình nâng cao sức khoẻ cho cơ thể, đặc biệt là cơ xương khớp. Dưới đây là một số loại thực phẩm dành cho người bị viêm khớp gối được bác sĩ khuyên dùng:
-
Thực phẩm chứa canxi
Đây là khoáng chất thiết yếu, không thể thiếu, là thành phần chính tham gia vào quá trình cấu tạo xương. Việc tái tạo, ổn định lại cấu trúc và mật độ xương sẽ giúp giảm đau, sưng, nhanh chóng phục hồi cho người bị viêm khớp gối.
Ngoài ra, canxi còn đảm nhiệm chức năng bảo vệ, nâng đỡ xương, phòng ngừa loãng xương, gãy xương, thoái hoá xương khớp,… Bạn có thể thêm canxi bằng cách bổ sung các loại thực phẩm như cá hồi, cá mòi, các chế phẩm từ sữa, các loại đậu,…
-
Các loại cá béo
Trong cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ,… có hàm lượng cao omega 3, một loại acid béo với tác dụng giảm viêm sưng, kháng khuẩn mạnh mẽ. Ngoài ra, chúng còn là “hàng rào chắn” giúp bảo vệ hệ thống tim mạch, nâng cao sức khỏe hệ xương khớp cho người bệnh
Bổ sung acid béo omega 3 còn mang lại hiệu quả trong việc giảm đau, tăng sự quá trình sản sinh dịch nhầy. Vì thế mà chúng góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu triệu chứng cứng khớp, khô khớp và phòng ngừa thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm màng hoạt dịch,… cho người bệnh.
-
Gừng
Gừng không chỉ được biết đến là một loại gia vị và chúng chính là sự lựa chọn tốt đối với những bệnh nhân đang gặp các vấn đề liên quan tới xương khớp, trong đó có bệnh lý viêm khớp gối. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh trong gừng có nhiều khoáng chất gồm kẽm, sắt, kali, zingerone, panadol, shogaol, acid pantothenic, beta carotene cùng vitamin C. Vì vậy mà việc uống trà, sử dụng là gia vị, nước chấm,… làm từ gừng đều có tác dụng tăng tuần hoàn máu cho cơ thể, bảo vệ sụn khớp, kháng viêm. Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn hoạt động giống như một vị thuốc giảm đau giúp người bệnh không còn cảm giác khó chịu, đau nhức do bệnh gây nên.
Bên cạnh đó, thực tế cho thấy nếu bạn thường xuyên dùng gừng sẽ giúp hạn chế các cholesterol xấu, ngừa một số vi khuẩn sinh bệnh đường ruột, hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.
-
Rau Bina
Bina là loại rau có rất nhiều chất chống oxy hoá, đặc biệt là kaempferol. Chúng giúp ức chế quá trình phát triển của gốc tự do, giảm sưng viêm, đau nhức khớp và bảo vệ sức khoẻ của sụn khớp.
Không chỉ vậy, rau còn bổ sung lượng lớn chất xơ, canxi, cùng các vitamin D, C nhằm phòng ngừa tình trạng thoái hoá xương khớp, loãng xương. Ngoài ra bạn có thể cung cấp thêm một số rau khác như cải xoăn, cải xoong, rau húng, cải bẹ xanh, bông cải xanh,… đều mang lại giá trị dinh dưỡng tương đương.
Bị viêm khớp gối nên kiêng gì?
Bên cạnh những món ăn tốt cho sức khoẻ, người bị viêm khớp gối nên tránh xa các nhóm thực phẩm sau:
-
Đồ ăn nhanh
Các chất trong món ăn được chế biến sẵn, đồ đông lạnh, thành phần có nhiều bột ngọt, nitrat khi đi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng khiến tình trạng viêm sưng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, lượng nitrat được tìm thấy nhiều ở cá hun khói, củ khoai tây, củ dền, lạp xưởng,… Vậy nên bạn hãy tìm hiểu rõ hàm lượng dinh dưỡng và nguồn gốc của thực phẩm khi dùng nhé.
-
Thịt đỏ và nội tạng động vật
Việc tiêu thụ thịt đỏ quá nhiều có thể khiến cho xương khớp của bạn bị thiếu hụt một lượng lớn canxi. Không chỉ vậy, khi người bệnh ăn các loại protein, chất oxy hoá ở trong thịt bò, thịt dê, thịt trâu,… còn có khả năng bị đau khớp, viêm và sưng khớp nghiêm trọng hơn do sự kích thích quá trình sản xuất kháng nguyên, chúng di chuyển và tấn công vào vị trí gối bị viêm. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên, hãy hạn chế tối đa việc dùng thịt đỏ, hoặc chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ trong bữa ăn.
Như nhiều người đã biết, trong nội tạng động vật có chứa nhiều loại cholesterol không tốt đối với người có tiền sử bị các bệnh về tim mạch và xương khớp. Vì thế, bạn cũng cần tránh ăn các món chế biến từ nội tạng lợn, trâu, bò,… để bệnh được cải thiện.
-
Muối
Ăn mặn, quá nhiều muối sẽ khiến môi trường trong cơ thể bị thay đổi, làm cho lượng canxi trong cơ thể bị thất thoát và bài tiết qua thận. Điều này vừa khiến bệnh viêm khớp và các cơn đau không thuyên giảm, vừa tăng nguy cơ cao bị suy thận, tăng huyết áp, loãng xương.
Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn và tiêu thụ một lượng muối không quá 2,3gram. Bên cạnh đó, người bệnh cũng hạn chế dùng các món như cá khô, dưa muối hay các loại mắm trong bữa cơm.
-
Đồ ăn ngọt
Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng, hàm lượng đường có trong các loại đồ ăn ngọt có khả năng làm quá trình lưu thông máu của cơ thể, đặc biệt là vùng đầu gối bị chậm lại. Điều này khiến cho sự viêm nhiễm càng trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng tới quá trình phục hồi khớp.
Chính vì thế, khi đang trong thời gian điều trị viêm khớp, người bệnh cần hạn chế ăn món ăn ngọt, chứa nhiều đường. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các chất ngọt thay thế khác có nguồn gốc từ thiên nhiên chẳng hạn như siro trái cây, mật ong,… rất có lợi cho sức khỏe.
-
Chất béo bão hoà
Carbohydrate, chất béo bão hoà mà người bệnh mắc chứng viêm đau khớp gối nên tránh xa. Bởi trong các loại đồ ăn như bơ, đồ ăn nhanh, xúc xích, bánh kẹo, sữa tươi nguyên chất, pizza, đồ hộp có chất bảo quản, dăm bông,… chỉ cần có khoảng 20% thành phần là chất béo bão hoà thì người bệnh sẽ phải gánh chịu hậu quả là các cơn đau nhức khó chịu trầm trọng.
Bên cạnh đó, dùng carbohydrate lâu ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ sụn khớp, làm cho chúng bị suy yếu và mất đi khả năng tự phục hồi. Ngoài ra, chúng chính là căn nguyên gây nên các bệnh tim mạch, đái tháo đường và tăng huyết áp.
-
Lúa mì, yến mạch và lúa mạch
Xét trên khía cạnh tổng thể thì các loại ngũ cốc như lúa mì, yến mạch hay lúa mạch đề mang lại giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những đối tượng đang mắc chứng viêm khớp đầu gối thì điều này là không nên. Bởi chúng có chứa chất gluten, một chất gây ra phản ứng sưng viêm tại khớp.
-
Chất kích thích và các loại đồ uống có ga, cồn
Việc tiêu thụ các thức uống có ga, rượu bia, cà phê, thuốc lá có thể dẫn tới giảm hiệu quả cho quá trình điều trị bởi chúng có khả năng phản ứng với một số thuốc trong điều trị bệnh viêm khớp, khiến nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của người bệnh tăng cao.
Và đặc biệt, thức uống và các chất kích thích trên còn khiến cho dây thần kinh hoạt động mạnh, làm tình trạng viêm sưng của người bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, cơn đau cũng xuất hiện dày đặc với mức độ tăng dần.
Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết, người bệnh đã có cho mình những kiến thức cơ bản để giúp bản thân giải đáp cho câu hỏi viêm khớp gối nên ăn gì. Ngoài ra, bạn nên đi khám tại cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn chi tiết về tình trạng bệnh của bản thân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhất.