Sử dụng đậu bắp chữa bệnh khớp là một trong số những phương pháp dân gian được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, cách dùng đậu bắp thế nào cho đúng và hiệu quả lại là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người.
Đặp bắp và công dụng chữa bệnh khớp
Đậu bắp vốn là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe cũng như hệ xương khớp do chúng có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào. Thành phần chính của đậu bắp gồm có folate và vitamin K.
Theo đó, vitamin K có vai trò giúp cho quá trình trao đổi chất ở xương cũng như tăng cường hàm lượng canxi ở các hệ thống mạch máu. Từ đó sẽ giúp cho xương được chắc khỏe và phòng ngừa những bệnh lý về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp…
Ngoài ra, hàm lượng vitamin K ở đậu bắp còn giúp phòng ngừa và điều trị tình trạng loãng xương, mất xương do sử dụng steroids, từ đó giúp kết nối lượng ion canxi vào trong khung xương. Từ đó giúp tăng cường chức năng xương khớp và bảo vệ xương thêm phần chắc khỏe.
Bên cạnh đó, trong đậu bắp còn chứa các chất khác như mangan, kali, sắt, chất xơ, kẽm và các chất chống oxy hóa. Đây đều là những thành phần rất tốt cho xương khớp. Theo đó, việc sử dụng đậu bắp sẽ mang đến tác dụng:
- Giúp phòng ngừa cũng như hạn chế sự tổn thương của các gốc tự do, từ đó làm giảm nguy cơ của thoái hóa xương khớp.
- Tăng cường chức năng hệ thống cơ bắp và xương.
- Làm giảm nguy cơ bị mất xương do tình trạng loãng xương.
- Tăng cường sự tái tạo ở những sụn khớp bị hư tổn, giúp cho các khớp được tăng cường sự linh hoạt và chống khô khớp hiệu quả.
Cách dùng đậu bắp chữa bệnh khớp
1. Cách uống nước ép đậu bắp chữa bệnh khớp
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm 7 đến 10 quả đậu bắp.
- Bạn cắt phần cuống của đầu bắp sau đó rửa sạch rồi cho vào trong nước muối để ngâm trong 10 phút.
- Bạn cho đậu bắp vào đun sôi 1 phút thì dừng lại.
- Tiếp theo, bạn bổ đôi đậu bắp và bỏ hết phần hạt rồi cho nước lọc vào để xay.
- Bạn lọc lấy phần nước cốt rồi sử dụng.
- Bạn duy trì uống 1 lần mỗi ngày cho đến khi triệu chứng bệnh được thuyên giảm.
2. Cách ngâm đậu bắp chữa bệnh khớp
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm 7 đến 7 quả đậu bắp.
- Sau khi loại bỏ phần cuống của đậu bắp, bạn đem đi rửa thật sạch và ngâm cùng với nước muối trong 10 phút.
- Tiếp theo, bạn vớt đậu ra bên ngoài rồi rửa sạch lại và thái ra thành từng lát mỏng.
- Bạn cho đậu bắp vào hũ thủy tinh rồi cho nước sôi vào sao cho ngập hết phần đậu bắp.
- Bạn uống hết nước và ăn hết đậu bắp.
- Duy trì thực hiện mỗi ngày 1 lần để nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh lý.
3. Cách điều trị bệnh khớp bằng món ăn từ đậu bắp
Canh sa kê đậu bắp chữa bệnh khớp
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm đậu bắp 2 quả, nửa lá sa kê, 1 miếng đậu hũ, 5 đọt ổi và gia vị kèm theo.
- Bạn bỏ hết phần cuống đậu bắp, đem đi rửa cho thật sạch rồi cho vào nước muối để ngâm.
- Sau thời gian khoảng 10 phút, bạn vớt đậu bắp ra rửa lại và cắt thành từng khúc nhỏ.
- Rửa sạch đọt ổi, lá sa kê non rồi đem đi xắt thành sợi.
- Bạn cắt đậu hũ thành từng miếng cho vừa ăn rồi đun sôi lên cùng với 600ml nước lọc.
- Bạn cho đậu hũ và đậu bắp rồi đun sôi lên trong 2 phút, sau đó bạn cho thêm đọt ổi và lá sa kê non vào.
- Bạn thêm gia vị và khuấy đều lên trong 2 phút.
- Sau đó, bạn dùng đậu hũ để ăn với cơm trắng, mỗi tuần ăn từ 2 đến 3 lần.
Trứng cuộn đậu bắp
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm đậu bắp, trứng gà 2 quả.
- Bạn cắt bỏ phần cuống của đậu bắp, đem đi rửa cho thật sạch rồi ngâm và luộc chín.
- Bạn đập trứng ra ngoài bát con rồi nêm nếm, đánh cho thật đều tay.
- Cho dầu vào trong chảo rồi chiên trứng thành lớp mỏng.
- Bạn đặt đậu bắp vào phần giữa rồi cuộn thành trứng.
- Cho đến khi trứng chín đều, bạn cắt trứng ra thành từng khúc để ăn.
- Bạn dùng trứng và ăn cùng với cơm trắng.
- Bạn nên ăn 2 lần mỗi tuần và nên ăn món ăn này cho đến khi tình trạng bệnh lý có sự cải thiện.
Đậu bắp xào thịt gà
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm 150gr thịt gà, 250gr đậu bắp, gia vị, tỏi và hành băm ra thật nhuyễn.
- Bạn rửa sạch thịt gà, sau đó thái ra thành từng miếng nhỏ và cho gia vị vào để ướp.
- Đem đậu bắp loại bỏ hết phần cuống rồi đem đi rửa cho thật sạch.
- Đậu bắp sau khi thái nhỏ thì cho vào nước sôi để chần.
- Cho tỏi và hành đã được băm nhuyễn vào chảo có chứa dầu rồi phi lên cho thật thơm.
- Bạn cho thịt gà vào rồi đảo đều lên cho tới khi thịt chín.
- Bạn cho đậu bắp vào rồi đảo lên trong khoảng 2 phút rồi nêm nếm gia vị đầy đủ.
- Dùng món ăn này để ăn với cơm trắng, nên ăn mỗi tuần khoảng 3 lần cho đến khi bệnh có dấu hiệu được cải thiện.
Những điều cần lưu ý khi dùng đậu bắp chữa bệnh khớp
Khi sử dụng đậu bắp để điều trị bệnh khớp, bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau:
- Không sử dụng quá nhiều đậu bắp nếu như bạn đang mắc hội chứng ruột kích thích hoặc gặp phải những vấn đề liên quan đến đường ruột. Bởi lẽ, hàm lượng fructan có ở đậu bắp sẽ khiến cho người bệnh rất dễ bị tiêu chảy.
- Để hạn chế tình trạng bệnh lý trở nên nghiêm trọng, người bệnh không nên dùng đậu bắp trong trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng hoặc tiêu chảy.
- Trong đậu bắp có chứa chất nhầy và chất xơ rất lớn. Chính vì vậy, bạn không nên tự ý dùng các thuốc điều trị cùng với đậu bắp để tránh gây ra sự rối loạn tiêu hóa ở đường ruột.
- Bạn hãy dùng đậu bắp sau khi uống thuốc từ 1 đến 2 giờ để hạn chế những phát sinh không mong muốn.
- Sử dụng đậu bắp để chữa bệnh khớp chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị bệnh chứ không thể điều trị bệnh dứt điểm.
- Trong trường hợp tình trạng bệnh lý ở mức độ trầm trọng, bạn nên thực hiện việc thăm khám và điều trị kịp thời theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện các bài tập thể chất để tăng hiệu quả điều trị.
Có thể nói rằng, dùng đậu bắp để chữa bệnh khớp chỉ thực sự phù hợp với những đối tượng có tình trạng bệnh lý nhẹ. Bên cạnh đó, để thấy được hiệu quả điều trị rõ rệt, bạn nên kiên trì áp dụng cách chữa này trong thời gian dài để bệnh nhanh chóng được cải thiện nhé.