Chế độ ăn uống được xem là yếu tố khá quan trọng đối với việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm da cơ địa. Điều này có tác dụng hỗ trợ điều trị và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương khá tốt. Vậy, bệnh viêm da cơ địa kiêng gì? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé!
Lợi ích của việc kiêng cữ đối với người bị viêm da cơ địa
Các thực phẩm được con người dung nạp vào cơ thể có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường cơ bắp, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng củng cố hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình làm lành các tổn thương thực thể hoặc tổn thương ngoài da.
Tuy nhiên, có những nhóm thực phẩm chỉ có lợi với bệnh này không có tác dụng với căn bệnh khác. Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm cũng có thể gây ra phản ứng ngược với các căn bệnh đặc trưng như bệnh rối loạn chuyển hóa hoặc các căn bệnh da liễu khác.
Đây cũng là căn bệnh yêu cầu người bệnh phải xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Tránh một số nhóm thực phẩm có nguy cơ khiến cho bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn, giúp cho việc chữa trị sớm đạt hiệu quả.
Viêm da cơ địa kiêng gì?
Thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng
Thực phẩm nhiều dầu mỡ và đồ ăn cay nóng là nhóm thực phẩm đầu tiên người bệnh viêm da cơ địa cần tránh xa. Đây là nhóm thực phẩm cần kiêng cữ nghiêm ngặt nhất trong thời gian mắc bệnh và đang điều trị.
Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ có chứa nhiều chất béo chuyển hóa, khiến cơ thể tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và gây ra các phản ứng viêm tại các vùng da bị viêm. Vì vậy, các thực phẩm được xem là ngon miệng như xúc xích, khoai tây chiên, gà rán, lạp sườn,….là những thực phẩm người bị viêm da cơ địa cần kiêng cữ tuyệt đối để tránh gặp phải các biến chứng nghiêm trọng do bệnh gây ra.
Thực phẩm nhiều chất bảo quản
Các thực phẩm có chứa nhiều chất bảo quản, thực phẩm đóng hộp, nhiều gia vị là những món ăn khoái khẩu của khá nhiều người. Tuy nhiên, các thực phẩm này lại không hề tốt cho sức khỏe của mọi người.
Các loại phụ gia, chất bảo quản làm tăng cảm giác ngứa ngáy, mẩn đỏ, tăng nguy cơ bị dị ứng da đối với người đang mắc bệnh . Chính vì vậy, người bệnh tạm thời gạch tên nhóm thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Các món ăn chứa nhiều phụ gia và chất bảo quản người bị bệnh cần tránh là: Thịt hộp, pate, xúc xích, giò, chả,….
Chất kích thích
Các loại đồ uống có chứa chất kích thích có hại cho thể trạng và hệ thần kinh của con người là cà phê, rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có cồn, nước ngọt,…Chất kích thích làm suy giảm chức năng thận, gan khiến cho quá trình bài tiết, đào thải các độc tố kém hiệu quả hơn. Các chất độc này tích tụ lâu ngày trong cơ thể và dưới vùng da bị viêm. Vì vậy, tình trạng bệnh sẽ ngày càng trở nên tồi tệ và khó điều trị hơn.
Ngoài ra, chất kích thích còn khiến cho hệ thống miễn dịch và khả năng đề kháng của cơ thể bị suy giảm nghiêm trọng. Cơ thể không thể sản sinh ra sức đề kháng cần thiết để chống lại tác nhân gây bệnh.
Lúc này, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác có cơ hội thuận lợi để tấn công sức khỏe của con người. Bệnh viêm da cơ địa sẽ rất khó chữa trị triệt để và nguy cơ tái phát cao hơn rất nhiều.
Các chất gây dị ứng
Với các căn bệnh ngoài da, thực phẩm có khả năng gây dị ứng sẽ khiến cho tình trạng kích ứng da trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là với những người có làn da nhạy cảm. Vùng da tổn thương ở cấp độ nghiêm trọng thì việc dung nạp thực phẩm có khả năng gây kích thích sẽ khiến cho tổn thương da trở nên trầm trọng, làm giảm tác dụng của các phương pháp trị liệu. Thời gian hồi phục kéo dài và đòi hỏi các phương pháp chữa trị phức tạp hơn.
Chính vì vậy, khi đang trong thời gian điều trị bệnh, người bệnh cần kiêng các thức ăn có tính dị ứng cao. Điển hình như sữa, các thực phẩm được chế biến từ sữa, các loại trứng và hải sản như: Tôm, cua, ốc,….
Các loại thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men quen thuộc với người Việt Nam như cà muối, dưa muối, sung muối,…Đây là các món ăn có khả năng kích thích vị giác giúp chúng ta có cảm giác ngon miệng hơn khi ăn uống.
Tuy nhiên, các thực phẩm lên men lại làm ảnh hưởng đến khả năng lọc máu và đào thải chất cặn bã của thận. Độc tố tích tụ lâu trong cơ thể sẽ sinh ra các phản ứng tiêu cực cho sức khỏe, các triệu chứng sưng viêm, phù nề ở các khu vực viêm sẽ trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí có thể gây sốc nhiễm khuẩn và nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho tính mạng. Chính vì vậy, người bệnh cần tránh sử dụng đến thực phẩm lên men trong thời gian điều trị bệnh viêm da cơ địa.
Một số lưu ý đối với người bị viêm da cơ địa
Khi bị viêm da và đang trong quá trình điều trị, người bệnh cần phải lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:
- Không nên tắm nước quá nóng, làm khô da, ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục vết thương
- Hạn chế gãi và tránh làm vùng da tổn thương bị trầy xước, bởi điều này sẽ làm tăng nguy cơ bội nhiễm
- Chú ý vệ sinh cơ thể và vệ sinh vùng da bị tổn thương bằng nước ấm, nước muối sinh lý mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
- Không được lạm dụng các loại thuốc Tây cũng không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời người bệnh cần thực hiện nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ để việc chữa trị sớm đạt hiệu quả.
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi “viêm da cơ địa kiêng ăn gì?”. Hy vọng đã giúp bạn đọc xây dựng được chế độ ăn uống hợp lý cho mình trong thời gian mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Chúc bạn đọc sức khỏe!