Chế độ ăn uống giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định đến hiệu quả điều trị của chứng thoái hóa khớp gối. Vậy thoái hóa khớp gối nên ăn gì, nên kiêng gì?
Chế độ ăn uống tác động đến thoái hóa khớp gối như thế nào?
Thoái hóa khớp gối là tình trạng lớp sụn ở trong khớp bị bào mòn và khiến cho các xương bị tổn thương. Bên cạnh những tổn thương trong mô, bệnh nhân sẽ bị viêm và đau nhức tại các khớp. Để cải thiện các tình trạng này, người bệnh có thể thay đổi chế độ ăn uống sao cho phù hợp.
Việc duy trì chế độ ăn uống phù hợp sẽ có tác dụng:
- Ngăn chặn các thương tổn: Bằng việc cân bằng những chất dinh dưỡng ở trong cơ thể, sự tổn thương tại các khớp sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Từ đó giúp ngăn ngừa triệu chứng thoái hóa khớp trở nên trầm trọng hơn.
- Duy trì cân nặng ở mức hợp lý: Khi cơ thể bị béo phì, thừa cân, áp lực của khớp gối sẽ tăng cao. Do đó, duy trì chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp duy trì cân nặng ở mức hợp lý.
Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì tốt?
Thực phẩm chứa vitamin D và canxi
Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D và canxi sẽ giúp ngăn ngừa và kiểm soát những triệu chứng của thoái hóa khớp gối. Theo đó, những thực phẩm giàu vitamin D và canxi mà bạn có thể bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày như tôm, trứng, cá hồi, cá mòi, cá tuyết, sữa chua, các loại rau lá xanh…
Tăng cường thực phẩm chứa Vitamin C
Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp cho những triệu chứng của thoái hóa khớp gối được thuyên giảm. Theo đó, các thực phẩm có lượng vitamin C dồi dào mà bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên sử dụng như dứa, đu đủ, ổi, dâu tây, mâm xôi, quả kiwi, cải xoăn, súp lơ, cải xanh…
Sử dụng thực phẩm chứa Beta caroten
Ngoài việc cải thiện những triệu chứng của viêm xương khớp và giảm đau, Beta caroten còn tăng cường sức khỏe cho tóc, mắt và da. Theo đó, những nguồn cung cấp Beta carotene mà người bệnh nên bổ sung như bắp cải, cải bẹ xanh, rau bina, xà lách, khoai lang, rau mùi, cà chua, quả mơ, măng tây…
Bổ sung axit béo omega 3
Những thực phẩm có chứa nguồn chất béo lành mạnh rất tốt cho những người bị thoái hóa khớp gối. Trong đó có thể đến như dầu Omega 3, cá mòi, cá hồi, cá trích, hàu, cá mòi, trứng… Bên cạnh đó, bạn nên cắt giảm thịt đỏ và protein động vật trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Sử dụng thực phẩm chứa Bioflavonoid
Bioflavonoid vốn là hoạt chất có khả năng chống oxy hóa khá mạnh, có tác dụng trong việc điều trị các triệu chứng của căn bệnh thoái hóa khớp. Theo đó, những thực phẩm có lượng Bioflavonoid dồi dào mà bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày như cải xoăn, hành tây, cà chua bi, tỏi tây, bông cải xanh, nho đen, việt quất…
Một số loại gia vị
Sử dụng các loại gia vị có khả năng chống viêm sẽ giúp cho khả năng vận động được cải thiện một cách đáng kể. Theo đó, những loại gia vị rất tốt cho người bị thoái hóa khớp gối phải kể đến như nghệ, gừng…
Trà xanh và các loại đồ uống khác
Hoạt chất polyphenol có ở trà xanh đã được chứng minh có khả năng chống viêm, chống oxy hóa một cách hiệu quả. Khi sử dụng trà xanh thường xuyên, người bệnh sẽ được kiểm soát cơn đau hiệu quả và nâng cao khả năng hoạt động của các khớp gối.
Ngoài trà xanh, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối có thể uống thêm một số loại nước khác như trà ô long, trà xanh và một số loại trà khác.
Bị thoái hóa khớp gối nên kiêng gì tốt nhất?
Thịt đỏ
Trong thịt đỏ có chứa lượng chất béo bão hòa khá lớn. Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc dùng thịt đỏ một cách thường xuyên sẽ khiến cho mức độ viêm nhiễm ở trong cơ thể tăng cao. Khi ấy, các triệu chứng của thoái hóa khớp gối sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
Axit béo Omega 6
Việc tiêu hóa quá nhiều thực phẩm chứa lượng Omega 6 sẽ khiến cho tình trạng viêm càng trở nên trầm trọng hơn. Do đó, để hạn chế những biến chứng của thoái hóa khớp gối gây ra, bạn nên tránh sử dụng các thực phẩm giàu Omega 3 như ngô, đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải.
Muối
Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng quá nhiều muối sẽ làm tăng phản ứng viêm, khiến cho các bệnh viêm xương khớp càng trở nên trầm trọng hơn.
Đồ uống có đường
Những loại đồ uống có chứa nhiều đường như nước ép hoa quả, soda, trà ngọt… sẽ làm tăng lượng đường ở trong cơ thể và khiến cho triệu chứng viêm trở nên trầm trọng hơn.
Đồ chiên
Các loại đồ chiên thường chứa lượng axit béo Omega 6 và chất béo bão hòa rất cao. Đây đều là những chất sẽ khiến cho tình trạng sưng viêm trở nên trầm trọng hơn.
Thực phẩm đóng hộp
Trong các thực phẩm đóng hộp thường chứa lượng muối và đường rất cao, do đó sẽ làm tăng phản ứng viêm ở cơ thể và kích hoạt phản ứng viêm ở trong cơ thể.
Rượu và đồ uống có cồn
Các loại rượu có đặc tính chống viêm, điển hình như rượu vang đỏ có chứa chất oxy hóa rất cao. Tuy nhiên, khi sử dụng rượu quá nhiều, tình trạng viêm ở các khớp xương sẽ được tăng cao và khiến cho những triệu chứng của thoái hóa khớp càng trở nên nghiêm trọng.
Ngũ cốc tinh chế
Ngũ cốc tinh chế như bột trắng, gạo trắng vốn đã được loại bỏ chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết. Khi tiêu thụ ngũ cốc tinh chế, lượng đường ở trong máu sẽ được tăng cao.
Chính vì vậy, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nên hạn chế sử dụng các loại ngũ cốc tinh chế. Thay vào đó, người bệnh nên ăn ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt.
Thực phẩm chế biến
Việc tiêu thụ những loại thực phẩm chế biến như bánh nướng, thực phẩm đông lạnh và các loại thức ăn nhanh sẽ làm tăng phản ứng ở trong cơ thể. Trong đó có thể kể đến như ngũ cốc tinh chế, chất béo, thực phẩm chứa nhiều muối, đường…
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng gì? Những vấn đề này đã được chúng tôi giải đáp cụ thể. Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, bạn nên trao đổi ý kiến với các bác sĩ để tình trạng bệnh lý được cải thiện tốt hơn.