Để cải thiện tình trạng ngứa cũng như giảm khả năng lây lan của các mụn nước, người bệnh nên hạn chế sử dụng các thực phẩm gây tác động xấu đến cơ thể. Vậy, người bị bệnh chàm tổ đỉa kiêng ăn gì cho nhanh khỏi? Và tại sao lại phải kiêng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Bệnh chàm tổ đỉa kiêng ăn gì?
Bệnh chàm tổ đỉa là tình trạng trên da xuất hiện các mụn nước kèm theo ngứa rát. Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị bệnh dứt điểm bởi các triệu chứng này thường rất dễ tái đi tái lại.
Mặc dù các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, nhưng về cơ chế hình thành bệnh thì lại chưa rõ ràng. Tuy nhiên, thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng gây bệnh này. Vì vậy, trong ăn uống các bác sĩ vẫn khuyên người bệnh nên hạn chế một số loại thực phẩm có thể gây tác động xấu ảnh hưởng đến cơ thể. Điển hình như:
Nhóm thực phẩm có thành phần chính là Niken và Coban
Cho những ai chưa biết bệnh chàm tổ đỉa kiêng ăn gì thì một số loại thực phẩm như lúa mạch, yến mạch, ngũ cốc, trái cây sấy, các chế phẩm từ đậu nành, cacao,…thường có thành phần niken và coban với hàm lượng cao. Khi sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm này khiến triệu chứng bệnh sẽ thêm trầm trọng, các nốt mụn nước có nguy cơ vỡ ra và lây lan ra toàn thân.
Nhóm thực phẩm có chứa nhiều đường và lipid
Người bệnh được các bác sĩ khuyên nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều đường và lipid. Vì nhóm thực phẩm này thường gây ra tình trạng lâu tiêu, khó bài tiết, dễ gây chứng tăng tiết mồ hôi trên da từ đó bệnh tổ đỉa sẽ dễ dàng phát tác gây ngứa dữ dội. Cụ thể, một số thực phẩm có chứa nhiều đường và lipid người mắc bệnh tổ đỉa nên tránh như bánh ngọt, gà chiên, bánh hamburger,…
Các loại hải sản
Hải sản được biết đến là nhóm thực phẩm có chứa đạm với hàm lượng cao. Khi sử dụng, các triệu chứng của bệnh tổ đỉa thêm trầm trọng đặc biệt là hiện tượng kích ứng và mẩn đỏ trên da gây ngứa ngáy khó chịu.
Nhóm các thực phẩm có mùi tanh
Nhiều công bố trước đây đã từng tiến hành nghiên cứu những tác dụng phụ của nhóm thực phẩm này với người mắc bệnh tổ đỉa. Theo nghiên cứu này, những bệnh nhân mắc tổ đỉa sử dụng thường xuyên thực phẩm có mùi tanh sẽ có những triệu chứng bệnh nặng hơn so với nhóm người bệnh kiêng không ăn. Cụ thể, một số thực phẩm tanh được khuyến cáo nên tránh xa như: Cua, tôm và cá.
Thịt chó
Không chỉ đối với bệnh Gút, người mắc bệnh tổ đỉa cũng được khuyên hạn chế sử dụng thịt chó. Hàm lượng đạm trong thịt chó khiến cơ thể tăng nhiệt nhanh đồng thời gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu từ đó khiến tình trạng bệnh thêm nặng.
Các loại thịt gà và da gà
Hầu hết các bệnh liên quan đến da liễu đều cần kiêng thịt gà và da gà và bệnh tổ đỉa cũng không ngoại lệ. Việc tiêu thụ một lượng lớn loại thực phẩm này cũng khiến thân nhiệt tăng nhanh và triệu chứng bệnh phát tác nhanh chóng.
Trên đây là một số thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng nhằm giúp kiểm soát tình hình bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà các bác sĩ sẽ đưa ra những thực phẩm cần phải tuyệt đối kiêng ăn. Vì vậy, để biết chính xác mình không nên sử dụng nhóm thực phẩm nào thì tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ lưỡng.
Cũng giống như tổ đỉa, bệnh ghẻ nước là bệnh ngoài da với các triệu chứng đặc trưng bao gồm nổi mụn nước và ngứa ngáy. Để tìm hiểu chính xác hơn về bệnh ghẻ nước, mời bạn đọc tham khảo bài viết: Bệnh ghẻ nước là gì và cách chữa trị hiệu quả.
Tổ đỉa nên ăn gì
Chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hạn chế được các bệnh gây nguy hiểm trong đó có bệnh tổ đỉa. Ngoài ra, thường xuyên bổ sung các vitamin, khoáng chất có lợi còn giúp cải thiện các tổn thương trên da, hạn chế hình thành sẹo.
Một số loại thực phẩm tốt mà người bệnh nên tích cực ăn là:
Thực phẩm có chứa vitamin C
Vitamin C được biết đến với công dụng chính là tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời chúng cũng giúp giảm khả năng hấp thu các chất bao gồm Coban và Niken. Ngoài ra, các loại thực phẩm này còn giúp cơ thể kháng histamin từ đó, làm dịu đi các cơn ngứa và nhanh chóng tái tạo collagen nhằm hồi phục da bị tổn thương. Một số loại thực phẩm giàu vitamin C, người bị tổ đỉa nên ăn như: Cam, ổi, kiwi, chanh, quýt,…
Thực phẩm có chứa vitamin A
Các loại thực phẩm có chứa vitamin A được đánh giá cao trong điều trị bệnh tổ đỉa như đu đủ, carot, bí đỏ, khoai lang, rau bina,…Theo đó, công dụng chính của các loại thực phẩm này là ngăn ngừa các tác nhân gây hại trên da, giúp giải độc từ bên trong cơ thể, thích hợp để điều trị các bệnh ngoài da.
Thực phẩm có chứa vitamin B
Công dụng của vitamin B trong điều trị bệnh tổ đỉa không phải ai cũng biết. Cụ thể, vitamin B giúp tăng cường quá trình trao đổi chất cũng như tăng khả năng tái tạo vùng mô, chữa lành các vết thương trên da. Do đó, việc bổ sung vitamin B là cần thiết không chỉ đối với người mắc bệnh tổ đỉa mà ngay cả những bệnh nhân mắc bệnh ngoài da khác. Vitamin B thường có hàm lượng cao trong rau xanh, cà chua, chuối, bơ,….
Thực phẩm có chứa kẽm
Kẽm có tác dụng hồi phục các tổn thương vùng da, ngăn hình thành sẹo, nâng cao hệ miễn dịch nên chúng rất phù hợp trong điều trị bệnh tổ đỉa. Để cung cấp kẽm cho cơ thể, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm như: Thịt heo, súp lơ, gạo lứt,…
Trên đây là danh sách các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tổ đỉa. Ngoài ra, để cải thiện tình trạng bệnh, người bệnh nên kết hợp sử dụng các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ đồng thời hạn chế các tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây hại như: Ô nhiễm môi trường, khói bụi và hóa chất.
Tóm lại, tổ đỉa là bệnh lý khó chữa với các triệu chứng dai dẳng tái phát nhiều lần. Vì vậy, chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Hy vọng qua thông tin bài viết “Người bị bệnh chàm tổ đỉa kiêng ăn gì cho nhanh khỏi?” sẽ giúp quý bạn đọc có những kiến thức bổ ích trong việc chữa trị căn bệnh này.
Theo: ISMQ