“Viêm loét dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì?” là câu hỏi luôn được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi lẽ, tất cả các loại thức ăn mà chúng ta tiếp nhận hàng ngày đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bao tử. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này nhé.
Viêm loét dạ dày nên ăn gì?
Để trả lời cho câu hỏi “viêm loét dạ dày nên ăn gì?”, trước hết, bạn cần để ý tới cả tính chất, độ mềm cứng của thức ăn và cả thành phần dinh dưỡng có trong loại thực phẩm đó. Các loại thức ăn tốt cho người bị mắc bệnh dạ dày phải là thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Tốt nhất, bạn nên nấu chín hoàn toàn các loại thức ăn (trừ hoa quả, sữa chua,…) để tiêu diệt hết các hại khuẩn. Đồng thời, xay nhỏ các loại hoa quả cứng thành sinh tố hoặc nước ép trái cây cũng là cách để bổ sung dinh dưỡng mà không làm hại đến dạ dày.
Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng cũng là tiêu chí quan trọng để chọn lựa các loại thức ăn và xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày. Những thực phẩm tốt cho người bị viêm loét dạ dày bao gồm: Các sản phẩm chứa lợi khuẩn, thực phẩm giàu chất xơ, thức ăn giàu vitamin A, C, K, có đa dạng các loại khoáng chất,… Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu sao cho cân bằng, từ đó giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Cụ thể, với nhóm thực phẩm giàu chất xơ, bạn có thể tăng cường sử dụng yến mạch, khoai lang, táo, lê, rau xanh,…. để giúp cơ thể dễ tiêu hóa, đồng thời làm giảm nồng độ axit trong dịch vị dạ dày. Trong khi đó, các thực phẩm giàu lợi khuẩn như sữa chua, canh miso, tempeh lại giúp đẩy lùi sự tấn công của vi khuẩn Hp- một trong những tác nhân chính hình thành lên các vết loét. Còn các loại thức ăn giàu vitamin, khoáng chất như hoa quả, rau xanh thì lại đẩy nhanh tốc độ hồi phục các tổn thương ở tế bào niêm mạc. Nhờ đó, các triệu chứng của bệnh cũng được đẩy lùi.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tích cực bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất oxy hóa, thực phẩm có chứa các hoạt chất giúp làm lành vết thương như nghệ và mật ong. Các loại thức ăn được cho là đặc biệt tốt với người bị viêm loét dạ dày bao gồm: chuối, đu đủ, bánh mì, nước dừa, trà thảo dược, gừng, đậu bắp, đông trùng hạ thảo, bông cải xanh,….
Người bị viêm loét dạ dày kiêng ăn uống gì?
Bên cạnh câu hỏi “viêm loét dạ dày nên ăn gì?” thì những loại thực phẩm cần kiêng khem cũng là vấn đề được nhiều người bệnh thắc mắc, quan tâm. Hãy cùng chúng tôi điểm qua danh sách những nhóm thức ăn cần hạn chế và xem tại sao nó lại có hại cho người bị viêm loét dạ dày nhé.
Thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ
Không chỉ với người bị viêm loét dạ dày, thức ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ còn được cảnh báo là sẽ gây hại đáng kể cho cả những người khỏe mạnh. Nguyên nhân là bởi thực phẩm giàu chất béo thường cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, dẫn tới việc làm tăng sức co bóp của dạ dày, gây ra tình trạng chướng bụng và làm cơn đau dạ dày thêm nghiêm trọng. Trong khi đó, các loại thức ăn cay nóng lại khiến niêm mạc dạ dày dễ bị loét hơn, hoặc làm nghiêm trọng hơn các vết thương có sẵn. Do đó, hãy tránh xa cả hai nhóm này nếu bạn không muốn cơn đau càng ngày càng nghiêm trọng.
Thức uống chứa cồn, đồ uống có gas, caffeine
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, đồ uống có cồn và có gas sẽ làm tăng tiết axit trong dạ dày và làm tổn thương các tế bào niêm mạc. Trong khi đó, các thực phẩm chứa caffeine như trà đặc, cà phê, thậm chí là chocolate cũng làm kích thích dạ dày co bóp liên tục, dẫn đến các cơn đau bụng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng các thực phẩm này nhé.
Sữa tươi
Nhiều người cho rằng sữa tươi là một sản phẩm thân thiện và tốt cho dạ dày, bởi đây là một loại thức ăn rất mềm và dồi dào dinh dưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế, uống sữa tươi không chỉ không làm liền các vết loét, mà còn khiến cho dạ dày tăng tiết axit nhiều hơn, dẫn đến các vết thương ngày càng nặng. Thêm vào đó, các chất béo có trong sữa cũng dễ khiến cơ thể gặp phải tình trạng chướng bụng, khó tiêu.
Các loại hoa quả có vị chua
Không thể phủ nhận những lợi ích về dinh dưỡng mà hoa quả đem lại cho mọi người, đặc biệt là những người bị viêm loét bao tử. Tuy nhiên, những loại hoa quả có vị chua lại là khắc tinh của những vết thương trong dạ dày bởi chúng có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn. Thông thường, các loại hoa quả này sẽ bao gồm các loại trái cây có múi (cam, chanh, bưởi), xoài, khế,… Ngoài ra, các thực phẩm lên men và muối như dưa muối, kim chi,… cũng cần hạn chế để giảm tác động tiêu cực lên bao tử.
Trên đây là tổng hợp một số loại thực phẩm thân thiện và gây hại cho bao tử. Qua bài viết, bạn đọc chắn hẳn đã tự trả lời cho mình câu hỏi: “Viêm loét dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì?”. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!