Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì, kiêng gì là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi lẽ thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng không hợp lý có thể khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay nhé!
Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì?
Viêm hang vị dạ dày gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Vì vậy, để tránh làm tổn thương đến những vết loét, người bệnh nên xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng hàng ngày lành mạnh nhất. Dưới đây là một số những loại thực phẩm bệnh nhân viêm hang vị nên bổ sung vào thực đơn:
Trái cây và rau xanh
Đứng đầu trong danh sách này chính là các loại trái cây và rau xanh. Đây đều là những nguồn chứa dồi dào của chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp cơ thể tránh khỏi các tổn thương tế bào và tiêu diệt các gốc tự do. Không những vậy, việc ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi còn giúp nhuận tràng, tăng cường co bóp nhu động ruột và ngăn ngừa chứng táo bón.
Một số các loại rau quả có khả năng phòng ngừa vi khuẩn H.pylori và giảm thiểu triệu chứng viêm dạ dày, viêm hang vị có thể kể đến là:
- Rau xanh: Súp lơ, bắp cải, củ cải, cải xoăn, cần tây, rau mồng tơi, rau ngót,…
- Trái cây: Quả bơ, việt quất, mâm xôi, dâu tây, nho xanh, táo, bưởi, chuối, dưa chuột, dứa,…
Các loại thịt cá biển
Các loại thịt cá biển thuộc vào nhóm thực phẩm giàu omega-3, rất tốt trong việc chống viêm và cải thiện các triệu chứng của bệnh như đau thượng vị hay khó tiêu và đầy hơi. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ thịt cá còn giúp hạn chế chất béo không bão hòa, giảm lão hóa, ngăn ngừa béo phì, gout và tiểu đường.
Người bị viêm hang vị dạ dày nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày những loại cá như cá hồi, cá mòi, cá ngừ đại dương, cá trích, cá thu phấn,….
Các loại thực phẩm lên men tự nhiên
Các loại thực phẩm lên men tự nhiên là nguồn cung cấp tuyệt vời những lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa như lactobacillus. Lợi khuẩn không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn nhanh chóng hơn mà còn giúp tăng khả năng của thuốc kháng sinh trong điều trị vi khuẩn H.pylori. Trong một nghiên cứu năm 2006, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người tiêu thụ sữa chua cùng với kháng sinh có kết quả trị bệnh tốt hơn những trường hợp chỉ dùng kháng sinh.
Một số các loại thực phẩm lên men tự nhiên mà người bệnh có thể bổ sung gồm có: Sữa chua, kim chi, phô mai, kem chua, đậu natto,…
Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Loại thực phẩm có mặt tiếp theo trong danh sách “Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì” chính là ngũ cốc nguyên hạt. Đây là loại thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng đặc biệt dồi dào, bao gồm chất xơ, vitamin (niacin, thiamine, folate), khoáng chất (kẽm, sắt,..), chất đạm và chất chống oxy hóa.
Việc tiêu thụ thường xuyên các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp người bệnh giảm viêm nhiễm, chống lại vi khuẩn H.pylori đồng thời hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả. Không những vậy, ăn ngũ cốc nguyên hạt còn giúp giảm mỡ thừa, ngăn ngừa nguy cơ tim mạch và tiểu đường tuýp II.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt nên có trong thực đơn của người bệnh là: Yến mạch, ngô, hạt kê, hạt diêm mạch, lúa mạch đen, lúa mì, kiều mạch, đại mạch và cao lương.
Các loại trà thảo mộc
Các loại trà thảo mộc như trà sen, trà quế, trà hoa cúc, trà xanh,…cung cấp cho cơ thể nguồn chất kháng khuẩn và kháng viêm rất tuyệt vời. Việc sử dụng thường xuyên các loại trà này giúp người bệnh giảm đau bụng, đầy hơi và ợ nóng. Bên cạnh đó, chúng còn làm giảm căng thẳng ở các cơ co thắt thực quản và đường ruột, từ đó chống lại chứng táo bón hiệu quả.
Mỗi ngày, người bệnh nên tiêu thụ ít nhất một ly trà thảo mộc, có thể bổ sung thêm mật ong để tăng cường tính sát trùng và chữa lành vết loét trong niêm mạc dạ dày.
Viêm hang vị dạ dày kiêng ăn gì?
Ngoài việc chú ý đến những loại thực phẩm cần bổ sung, người bệnh còn cần kiêng dùng những thực phẩm sau:
- Các loại đồ uống chứa cồn: Các loại rượu bia hay cocktail đều có chứa ethanol và sẽ làm tồi tệ thêm tình trạng viêm của hang vị dạ dày.
- Các loại đồ uống chứa cafein: Tương tự như cồn, cafein trong một số loại đồ uống có thể khiến vết loét thêm trầm trọng cũng như làm giảm sút chất lượng của giấc ngủ. Ví dụ: Cà phê đen, trà đen, trà bạc hà,…
- Các loại đồ ăn cay nóng: Những thực phẩm cay và nóng khi dạ dày bị kích thích, đau lớp lót và tăng tiết dịch axit trong bao tử. Người bệnh nên tránh xa hạt tiêu đen, ớt đỏ, mủ tạt và hạt đậu nhục khấu.
- Một số các thực phẩm khác: Các loại thực phẩm từ sữa nguyên kem như bơ hay kem tươi, chocolate, các món ăn từ thịt giàu chất béo như xúc xích, thịt xông khói, jambon, thịt hộp, cà chua và sản phẩm từ cà chua như sốt hay tương ớt.
Bị viêm hang vị dạ dày cần lưu ý điều gì trong khi ăn?
Để kiểm soát các triệu chứng trong quá trình điều trị, người bệnh nên chú ý một số vấn đề sau trong việc tiêu thụ thực phẩm hàng ngày:
- Chia nhỏ bữa ăn trong ngày: Việc chia nhỏ lượng thực phẩm cũng như gia tăng thêm tần suất của các bữa ăn có thể giúp làm giảm lượng axit dạ dày sản sinh và giảm đau bụng hiệu quả. Các chuyên gia khuyên rằng người bệnh nên ăn từ năm đến sáu bữa trong suốt cả ngày, không nên tập trung vào ba bữa chính như trước kia.
- Ăn chậm và nhai kỹ thức ăn: Nếu ăn quá nhanh, thức ăn sẽ không được nghiên kỹ và thấm đủ enzyme từ nước bọt, dẫn đến việc dạ dày phải làm việc vất vả hơn. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe đường tiêu hóa, người bệnh nên tập cho bản thân thói quen ăn chậm và nhai thật kỹ thức ăn trước khi nuốt.
- Không ăn hoa quả ngay sau bữa ăn: Nhiều người có thói quen ăn hoa quả như một món tráng miệng, tuy nhiên thì điều này không tốt. Nguyên nhân là vì lượng đường có trong hoa quả có thể gây ra chứng khó tiêu. Các bác sĩ khuyến nghị người bệnh nên ăn trái cây trước khi ăn hoặc ăn sau bữa chính ít nhất 2 tiếng đồng hồ.
Bài viết hy vọng đã đem đến cho bạn đọc nhiều kiến thức cần thiết xoay xung quanh chủ đề “Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì, kiêng gì”. Bên cạnh vấn đề dinh dưỡng và thực phẩm, bạn cũng nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao đồng thời giữ cho bản thân tránh xa các áp lực, căng thẳng tâm lý.