Viêm khớp phản ứng nên ăn gì luôn là câu hỏi chung của rất nhiều người không may mắc phải căn bệnh này. Bơi chế độ dinh dưỡng có sự ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe xương khớp của con người. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý các loại thực phẩm nên bổ sung cho người bị viêm khớp phản ứng.
Viêm khớp phản ứng nên ăn gì?
Viêm khớp phản ứng là tình trạng các khớp xương bị viêm nhiễm, sưng đỏ gây đau đớn. Căn bệnh này có thể tiến triển do ảnh hưởng của các cơ quan khác trong cơ thể bị nhiễm trùng. Đối với căn bệnh này, người bệnh cần tích cực bổ sung các thực phẩm chống viêm, giảm sưng, tốt cho xương khớp.
Các loại cá béo
Các loại cá béo là thực phẩm đầu tiên không thể không kể đến trong danh sách này. Cá béo chứa một lượng omega-3 lớn, đây là loại axit béo không gây độc hại đối với cơ thể. Ngược lại omega-3 còn đem đến khả năng chữa lành xương khớp, kháng viêm vô cùng hiệu quả.
Không chỉ dừng lại ở đây trong cá béo cũng chứa một lượng vitamin D dồi dào. Loại khoáng chất này giúp tăng cường hỗ trợ hấp thụ canxi cho xương khớp chắc khỏe hơn. Đồng thời vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm giảm đau hiệu quả.
Một số loại cá béo được khuyến khích bổ sung trong khẩu phần ăn của người bị viêm khớp phản ứng: cá trích, cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ… Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, người bệnh nên có ít nhất 3 bữa ba cá béo mỗi tuần. Chế độ ăn này sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Rau xanh
Các loại rau xanh chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể. Các loại dưỡng chất dồi dào này giúp ngăn chặn quá trình lão hóa nhanh chóng xương khớp không. Khoáng chất và vitamin giúp xương tái tạo nhanh chóng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong quá trình điều trị bệnh.
Trong số các loại rau xanh, súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau được các chuyên gia chính thức nên ăn nhiều. Bởi trong súp lơ có chứa một lượng chất sulforaphane rất tốt cho người bị viêm khớp. Loại hợp chất này có khả năng ngăn chặn các yếu tố gây viêm nhiễm, đẩy lùi phản ứng viêm của xương khớp.
Gừng và tỏi
Gừng và tỏi luôn được biết đến là các loại gia vị làm tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn. Trên thực tế gừng và tỏi đen đến tác dụng điều trị viêm khớp rất tốt.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, tỏi có chứa một lượng lớn Allicin cần thiết cho quá trình điều trị căn bệnh viêm khớp phản ứng. Chất kháng sinh này có thể đẩy lùi nguy cơ viêm nhiễm từ các loại vi rút vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra tỏi cũng chứa các loại vitamin A, vitamin B6 cần thiết cho cho hệ xương khớp và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đồng thời tỏi cũng có tác dụng chống lại căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Bên cạnh tỏi, nghệ cũng chứa lượng chất Curcumin nổi tiếng với khả năng kháng khuẩn hiệu quả. Đối với những người bị viêm khớp, việc kháng viêm luôn là điều quan trọng nhất. Curcumin đã được minh chứng có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, loại bỏ các tác nhân gây viêm nhiễm. Về lâu dài, loại củ này còn có thể giảm được nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm về tim mạch, về não…
Thực phẩm chứa nhiều beta – caroten
Không nhiều người biết rằng Beta – caroten chính là tiền chất của vitamin A. Việc bổ sung loại chất này có thể đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là xương khớp. Beta – caroten có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể. Đối với những người bị viêm khớp phản ứng, bổ sung Beta – caroten cũng là cách rất tốt để điều trị các ổ viêm.
Một số loại thực phẩm dồi dào Beta – caroten thường là các loại trái cây và rau củ có màu cam đỏ, màu xanh đậm như: cà rốt, cà chua, rau bina, rau xà lách, rau cải xanh, khoai lang, măng tây…
Thực phẩm giàu canxi
Các loại thực phẩm giàu canxi là cái tên không thể không kể đến trong danh sách này. Việc bổ sung canxi là nhu cầu thiết yếu để có thể duy trì xương khớp chắc khỏe, hỗ trợ điều trị các loại bệnh viêm nhiễm một cách thuận lợi hơn. Trong quá trình đưa vào cơ thể, loại khoáng chất này sẽ giúp tái tạo lại các khớp xương hư tổn ngăn ngừa loãng xương và các biến chứng xương khớp nguy hiểm khác.
Chúng ta có thể bổ sung lượng canxi dung nạp vào cơ thể qua nhiều loại thực phẩm khác nhau. Một số loại thực phẩm giàu canxi nên được tăng cường trong khẩu phần ăn có thể kể đến như: các loại ngũ cốc nguyên cám, xương động vật, hạt đậu, các loại hạt khô… Lượng canxi bổ sung vào cơ thể tùy vào từng đối tượng sẽ có sự khác nhau. Người bệnh có thể tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia y tế về vấn đề này.
Viêm khớp phản ứng nên kiêng ăn gì
Bên cạnh những loại thực phẩm nên tích cực bổ sung, người bệnh cũng cần lưu ý đến các loại thực phẩm gây hại cho xương khớp. Dưới đây là một số loại đồ ăn, thức uống người mắc viêm khớp phản ứng nên kiêng để tránh bệnh tiến triển nặng hơn.
Nội tạng động vật
Tại Việt Nam, việc sử dụng nội tạng động vật không phải là điều xa lạ. Tuy nhiên, loại thực phẩm này thực tế có chứa rất nhiều chất độc hại gây nguy cơ xấu đối với bệnh nhân viêm khớp. Điển hình như chất purin trong nội tạng có thể gây ra căn bệnh gout. Các chất béo bão hòa gây viêm nhiễm xương khớp, hay nội tạng chứa nhiều photpho làm hao hụt lượng canxi được đưa vào cơ thể.
Đường và các loại thực phẩm chứa nhiều đường
Đường ngọt là môi trường thích hợp để vi khuẩn sinh sôi phát triển nhanh chóng. Không chỉ vậy, việc dung nạp quá nhiều đường còn có nguy cơ gây béo phì, tạo áp lực lớn lên xương khớp. Từ đó gây khó khăn cho việc di chuyển, khiến tình trạng khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Đối với các căn bệnh về viêm nhiễm, bao gồm cả viêm khớp, người bệnh tốt nhất nên hạn chế ăn đường và các thực phẩm có chứa nhiều đường.
Muối và đồ ăn nhiều muối
Bên cạnh đường, người bệnh cũng nên hạn chế ăn muối và các loại đồ ăn quá mặn. Ăn quá nhiều muối có thể gây ảnh hưởng đến chức năng lọc thải có thận. Khi đó, lượng canxi trong cơ thể sẽ bị hao hụt đi, dễ gây loãng xương, viêm nhiễm xương khớp. Ngoài ra, muối cũng làm hạn chế khả năng phục hồi của các tế bào xương khớp bị tổn thương.
Thịt đỏ
Thịt đỏ luôn được biết đến là loại thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên loại thực phẩm này lại không được khuyến khích đối với bệnh nhân viêm khớp phản ứng. Bởi trong thịt đỏ có chứa rất nhiều đạm, có khả năng gây viêm nhiễm rất cao. Lượng axit uric sản sinh sau khi ăn thịt đỏ có thể tích tụ trong khớp gây viêm nhiễm nặng.
Chất kích thích và đồ uống có cồn
Bên cạnh các loại thực phẩm kể trên, người bệnh tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích và đồ uống có cồn. Rượu, bia, cà phê… đều có thể khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra những cơn đau nhức xương khớp kéo dài cho người bệnh. Các chất này cũng làm giảm hiệu quả của việc sử dụng thuốc điều trị viêm khớp phản ứng.
Viêm khớp phản ứng là bệnh lý về xương khớp nguy hiểm, chính vì thế người bệnh cần cẩn trọng trong quá trình xây dựng chế độ ăn uống. Tích cực bổ sung các loại thực phẩm tích cực, tránh xa các loại thực phẩm gây hại cho xương khớp sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.