Ngoài tuân thủ những chỉ định của bác sĩ về vấn đề sử dụng thuốc, người bệnh viêm khớp cũng cần lưu ý về chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy viêm khớp nên ăn gì, không nên ăn gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung ngay sau đây.
Chế độ ăn tác động đến viêm khớp như thế nào?
Viêm khớp là tình trạng tổn thương, nhiễm trùng, bào mòn ở lớp đệm sụn khớp, khiến khớp bị sưng đau và khó cử động. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là người cao tuổi. Mặc dù không đe dọa trực tiếp tới tính mạng nhưng nếu không được điều trị triệt để có thể dẫn đến một số biến chứng khó lường.
Để hạn chế những cơn đau đớn do viêm khớp gây ra, ngoài những loại thuốc giảm đau đặc trị, người bệnh cần kết hợp một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường các loại thực phẩm có tác dụng chống viêm trong thực đơn ăn hàng ngày.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống có mối quan hệ mật thiết và có tác động tích cực đến bệnh viêm khớp. Trên thực tế, có khoảng 24% những người bị viêm khớp có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng khi thay đổi chế độ ăn uống.
Mặc dù không có chế độ ăn uống dành riêng cho người viêm khớp, tuy nhiên người bệnh hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn được những loại thực phẩm phù hợp.
Bị viêm khớp nên ăn gì để cải thiện các triệu chứng?
Dưới đây là một số loại thức ăn mà người viêm khớp nên sử dụng bởi chúng hỗ trợ rất tốt cho quá trình ngăn ngừa viêm nhiễm và chữa lành tổn thương ở các khu vực sụn khớp:
- Cá béo
Loại thực phẩm đầu tiên tốt cho người bệnh viêm khớp đó chính là các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu chứa nhiều axit béo omega 3, có tác dụng chống viêm mạnh.
Việc thường xuyên bổ sung các axit béo omega 3 có thể làm giảm cường độ đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng và hạn chế sử dụng thuốc giảm đau.
Ngoài ra, trong cá hồi có chứa rất nhiều vitamin D, giúp cải thiện những triệu chứng của viêm khớp hiệu quả. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh nên dung nạp từ 100 – 120gr cá béo mỗi tuần để đẩy lùi viêm khớp.
- Trái cây
Trái cây không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà đặc biệt khá tốt cho những người bị viêm khớp. Các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như mâm xôi, việt quất, dâu tây sẽ giúp hạn chế sự thoái hóa và bào mòn của sụn khớp, giúp người bệnh vận động linh hoạt hơn.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể bổ sung các loại quả như táo, lựu,… rất giàu vitamin, giàu hàm lượng chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, từ đó giảm áp lực của trọng lượng cơ thể lên các khớp.
- Rau xanh
Các loại rau xanh như bông cải xanh, nấm, củ cải đường, khoai lang hoặc súp lơ có đặc tính chống viêm khá tốt. Người bệnh có thể chế biến các loại rau này thành các món xào, luộc, nấu canh hoặc salad để gia tăng hiệu quả chữa trị bệnh.
- Các loại đậu
Không chỉ cung cấp chất xơ và protein thực vật phong phú, các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu xanh mắt đen, đậu nành và đậu lăng còn có hàm lượng sắt, kali, magie, folate tốt cho người bệnh viêm khớp.
- Sữa ít béo
Hàm lượng canxi trong sữa sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho xương khớp, hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống các loại sữa ít béo, sữa đã được tách béo để tránh tình trạng gia tăng trọng lượng cơ thể khiến cho tình trạng viêm khớp càng thêm trầm trọng hơn.
Bị viêm khớp nên kiêng gì cho nhanh khỏi?
Ngoài những loại thực phẩm nên sử dụng kể trên, khi được chẩn đoán viêm khớp, bạn cần tránh xa những nhóm thực phẩm sau đây:
- Thịt đỏ
Thịt đỏ thường chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa hơn thịt trắng. Các nghiên cứu cho biết, việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ có thể tăng mức độ viêm nhiễm trong cơ thể, khiến các triệu chứng viêm khớp có xu hướng gia tăng. Ngoài ra, thịt đỏ cũng chứa nhiều purin, do đó thường xuyên ăn thịt đỏ cũng có thể khiến dẫn đến các cơn gout cấp.
- Thực phẩm nhiều muối
Muối là một chất khoáng cần thiết cho cơ thể, nhưng khi sử dụng quá nhiều muối cơ thể sẽ bị ảnh hưởng với những căn bệnh nguy hiểm, trong đó có viêm khớp. Thay vì dùng muối, bạn có thể tăng hương vị món ăn bằng các loại thảo mộc và gia vị khác, chẳng hạn như tiêu, rau kinh giới, thìa là, tỏi băm, hành hoặc bất cứ gia vị nào không thêm muối.
- Đường
Một loại thực phẩm mà người bệnh viêm khớp nên hạn chế sử dụng đó chính là đường. Bởi nếu đường được đưa quá nhiều vào cơ thể có thể thúc đẩy quá trình viêm và khiến các triệu chứng viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn.
Do đó, người bệnh nên hạn chế lượng đường tiêu thụ, bao gồm đường tự nhiên trong các loại nước trái cây, nước có gas.
- Đồ ăn chế biến nhanh
Đồ ăn nhanh là sở thích của nhiều người, nhưng chúng lại không hề tốt cho sức khỏe con người. Việc dung nạp hàm lượng dầu béo lớn từ nhóm thực phẩm này có thể gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, gia tăng trọng lượng cơ thể chèn ép lên sụn khớp.
- Rượu, bia, chất kích thích
Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác có thể khiến bệnh viêm khớp diễn tiến nặng hơn. Đặc biệt, đối với người bệnh gout, một lượng bia hoặc rượu nhỏ cũng có thể dẫn đến các cơn gout cấp, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
- Ngũ cốc tinh chế
Quá trình điều chế sẽ làm hàm lượng chất xơ, chất dinh dưỡng bị loại bỏ, điều này khiến ngũ cốc trở thành một loại carbohydrate đơn giản. Loại chất này khi được đưa vào cơ thể có thể làm tăng lượng đường trong máu, làm cho triệu chứng của viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp vừa rồi đã giúp quý độc giả có câu trả lời cho thắc mắc viêm khớp nên ăn gì? Trong trường hợp vẫn còn những băn khoăn cần được giải đáp, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và nhận tư vấn từ chuyên gia.