Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi của người bệnh thoái hóa khớp. Để giúp người bệnh hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi tổng hợp ý kiến của các bác sĩ và liệt kê ra các loại thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp trong bài viết sau đây!
Thoái hóa khớp là bệnh lý xương khớp mãn tính, thường gặp phải từ tuổi 40 trở đi. Khi mắc bệnh, sụn khớp và đĩa đệm của người bệnh đều bị tổn thương với các triệu chứng điển hình như lượng dịch khớp giảm, viêm nhiễm sụn khớp và các khu vực xung quanh.
Ngoài dùng thuốc điều trị, bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên kết hợp với một chế độ ăn lành mạnh. Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp nâng cao sức khỏe của xương khớp, tăng mật độ xương, ngăn ngừa và kiểm soát tổn thương do thoái hóa khớp tác động.
Một số thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp là:
Nghệ
Thành phần của nghệ rất có lợi cho người thoái hóa khớp. Cụ thể, theo bác sĩ, hoạt chất Curcumin tìm thấy trong củ nghệ có tác dụng giảm đau nhức do thoái hóa khớp gây ra, đồng thời ngăn ngừa viêm, kháng khuẩn, loại bỏ yếu tố gây hại cho sụn khớp.
Ngoài Cucurmin, thành phần Protein, tinh dầu Turmerone, Zingiberene, các loại đường… cũng giúp người bệnh chống lại sự mệt mỏi, tăng cường sức khỏe tổng thể và củng cố hệ thống miễn dịch.
Gừng
Gừng là thực phẩm được khuyến cáo sử dụng cho người bệnh thoái hóa khớp. Cụ thể, trong thành phần của gừng chứa các hoạt chất như Canxi, Magie, sắt, kẽm, Kali… Tác dụng chính của hoạt chất này với người thoái hóa khớp là:
- Làm chậm phản ứng viêm, ngăn chặn tổn thương
- Giảm sưng, đau nhức và tình trạng co cứng khớp
- Nâng cao hệ thống miễn dịch, cải thiện đường tiêu hóa, ổn định cấu trúc xương
Tỏi
Loại thực phẩm này có chứa:
- Diallyl Disulfide có khả năng ức chế enzyme làm tổn thương sụn khớp
- Allicin: Chống viêm, sưng và ngăn ngừa nhiễm trùng. Vốn tỏi chỉ chứa tiền chất Alliin. Sau quá trình chế biến sẽ kích hoạt chuyển hóa thành Allicin mang lại tác dụng trên.
- Khoáng chất, Vitamin nhóm B, Protein: Thúc đẩy quá trình chuyển hóa xương, phá vỡ liên kết của các mô, tăng khả năng hấp thụ hàm lượng Canxi, từ đó giúp xương trở nên chắc khỏe hơn.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa là thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp. Cụ thể, nhóm thực phẩm này có chứa nhiều thực phẩm tốt cho xương như:
- Vitamin D, Canxi, Magie: Các thành tố cấu tạo nên xương, tham gia vào quá trình nuôi dưỡng và phát triển hệ thống xương khớp.
- Protein: Tăng cường sức cơ, xây dựng hệ thống cơ bắp chắc khỏe, từ đó giúp cải thiện triệu chứng thoái hóa khớp hiệu quả.
Sữa và chế phẩm từ sữa tốt cho người bệnh thoái hóa khớp và nhiều bệnh lý về xương khớp khác. Tuy nhiên, người bệnh lưu ý nên sử dụng sữa ít béo hoặc sữa đã tách béo để mang đến hiệu quả tốt hơn, đặc biệt là hạn chế đường. Việc sử dụng sản phẩm sữa có chất béo và đường có thể khiến gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, gia tăng áp lực lên vùng khớp đang bị thoái hóa.
Dầu oliu
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh nên được bổ sung thêm dầu oliu. Nguyên nhân được các bác sĩ chỉ ra là do thực phẩm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp như Omega 3, Vitamin A – E- K – D, Canxi cùng các nguyên tố vi lượng.
Các hoạt chất trên vừa giúp tăng mật độ xương, vừa giúp cải thiện triệu chứng bệnh thoái hóa khớp, ngăn ngừa khớp tiếp tục hư tổn. Tình trạng đau nhức khớp, cứng khớp được cải thiện rõ rệt.
Rau bina
Thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp không thể bỏ qua rau bina. Đây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là hệ thống xương khớp. Một số thành phần có lợi cho xương khớp người bệnh là:
- Canxi
- Omega 3
- Kali
- Sắt
- Vitamin B – C – E
Bổ sung rau bina vào bữa ăn hàng ngày, lưu lượng máu về các khớp sẽ ổn định hơn, quá trình lão hóa cũng được diễn ra chậm hơn. Đặc biệt, do bổ sung đủ dưỡng chất nên khả năng phục hồi xương khớp hư tổn sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.
Một số triệu chứng thoái hóa khớp như đau nhức, sưng viêm, cứng khớp được cải thiện đáng kể. Đây cũng là thực phẩm giúp bảo vệ xương tốt.
Thực phẩm giàu Omega 3
Omega-3 có trong các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích, cá cơm, cá mòi, hàu… có khả năng chống viêm mạnh, ức chế và loại bỏ yếu tố gây viêm. Từ đó phòng ngừa và cải thiện triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp.
Các nghiên cứu hoạt chất Omega-3 tự nhiên trong thực phẩm còn cho thấy một số tác dụng nổi bật khác khác như:
- Làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp và mô mềm
- Giúp giảm đau, cải thiện tình trạng khô khớp
- Hạn chế tình trạng co cứng xảy ra ở khớp
- Tăng cường sức khỏe sức khỏe, tính linh hoạt, độ chắc khỏe cho xương
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sự phát triển của xương khớp. Loại thực phẩm này có chứa các thành phần hoạt chất như:
- Vitamin A – C – K – B9
- Carbohydrate
- Đạm
- Chất xơ
- Photpho
- Selen
- Kali
- Chất béo
- Canxi
Đặc biệt, hàm lượng Kaempferol – một loại Flavonoid có trong súp lơ là hoạt chất có khả năng chống viêm mạnh, giảm viêm tốt. Với các thành phần trên, chế độ ăn uống có súp lơ giúp người bệnh duy trì được mật độ xương, cải thiện sức khỏe xương khớp, ngăn chặn quá trình bào mòn sụn khớp hiệu quả.
Một số tác dụng khác của súp lơ là:
- Ngăn ngừa một số loại ung thư
- Nâng cao sức khỏe tim mạch
- Ổn định chức năng hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
- Giảm stress, nâng cao chức năng não
Các loại đậu
Việc bổ sung đậu trong bữa ăn có khả năng làm giảm nồng độ Protein C Reactive – yếu tố thể hiện phản ứng và mức độ viêm của cơ thể. Điều này có nghĩa, đậu giúp cải thiện viêm rất tốt.
Vitamin trong đậu giúp bổ sung dưỡng chất cho xương khớp, cải thiện hệ thống miễn dịch và sức đề kháng. Nhờ vậy, tình trạng thoái hóa khớp của người bệnh được cải thiện nhanh chóng.
Ngoài Vitamin, thành phần của đậu rất giàu chất xơ. Hàm lượng chất xơ giúp người bệnh cải thiện hệ thống tiêu hóa, chức năng hoạt động của nhu động ruột, ngăn chặn táo bón và tình trạng căng thẳng.
Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về các thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp. Bạn đọc hãy tham khảo và lựa chọn các thực phẩm phù hợp để bổ sung và chế độ ăn hàng ngày nhằm cải thiện và nâng cao sức khỏe hệ thống xương khớp.