Đau lưng nên ăn gì, không nên ăn gì là những thắc mắc của không ít người mắc các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Bởi chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả chữa bệnh. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới các bạn những loại thực phẩm, thức ăn nên ăn và cần kiêng cho các bệnh nhân xương khớp, đau nhức lưng.
Đau lưng nên ăn gì?
Bên cạnh phác đồ điều trị sử dụng thuốc và các phương pháp trị liệu khác thì một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều của các bệnh nhân xương khớp. Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ dưỡng mà các bệnh nhân xương khớp nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình:
Các loại hải sản
Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi “Đau lưng nên ăn gì” đó chính là các loại hải sản. Đây là nhóm thực phẩm thường được các chuyên gia khuyên bệnh nhân xương khớp nên bổ sung hàng đầu. Lý do là bởi trong hải sản (tôm, cua, ghẹ,…) chứa hàm lượng canxi, omega 3, kẽm, axit béo,…lớn có tác dụng kháng viêm, giảm đau, khỏe gân cốt, hỗ trợ tái tạo tế bào xương cho cơ thể hiệu quả.
Rau củ quả
Rau xanh, trái cây, các loại củ quả đều là những loại thực phẩm không chỉ tốt cho các bệnh nhân đau lưng, đau nhức xương khớp mà còn tốt cho mọi đối tượng khác. Chúng cung cấp chủ yếu lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống và ngăn ngừa triệu chứng đau nhức tái phát, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh. Đặc biệt các loại rau màu xanh đậm như bông cải, bắp cải, cải xanh,…có tác dụng hỗ trợ giảm đau nhức lưng rất tốt.
Các loại hạt ngũ cốc
Các loại hạt, ngũ cốc như gạo lứt, đỗ đen, đậu nành, hạnh nhân,… chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình oxy hóa, cải thiện tình trạng đau nhức lưng, xương khớp khá tốt.
Trà xanh
Trong trà xanh chứa một hợp chất có tên là flavonoid, các tác dụng chống oxy hóa, giảm nguy cơ loãng xương. Uống trà xanh mỗi ngày không quá ba ly sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Lưu ý, bạn không nên uống trà xanh trước hoặc sau bữa ăn 30 phút.
Đau lưng kiêng ăn gì?
Bên cạnh đó, các bệnh nhân xương khớp cũng cần kiêng ăn một số loại thực phẩm sau để hiệu quả điều trị không bị giảm sút hoặc cản trở:
- Các loại thịt đỏ và nội tạng động vật: Đây đều là các loại thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao khiến tình trạng viêm sưng, đau nhức lưng, cột sống tăng lên. Bạn không nên ăn quá 375g thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn,…) trong một tuần.
- Thức ăn nhiều dầu mỡ: Nạp quá nhiều vào cơ thể các loại thức ăn dầu mỡ sẽ khiến người bệnh có nguy cơ bị thừa cân, béo phì gây tăng áp lực trọng lượng cơ thể lên cột sống, khiến tình trạng đau lưng trầm trọng hơn.
- Các loại đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh: Đây đều là các loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, ảnh hưởng không tốt tới hiệu quả điều trị bệnh.
- Rượu bia, chất kích thích: Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, các chất kích thích khác như cafe, thuốc lá khi đang sử dụng thuốc chữa bệnh. Đây đều là các chất gây hại cho cơ thể.
Các món ăn chữa đau lưng
Ngoài ra, để hỗ trợ quá trình điều trị đau lưng, đau nhức xương khớp cũng như bồi bổ cơ thể người bệnh, bạn có thể áp dụng và thưởng thức một số món ăn bổ dưỡng chữa đau lưng dưới đây:
Đuôi dê hầm đỗ trọng
Đuôi dê là bộ phận chứa rất nhiều canxi và kẽm đem lại tác dụng bổ máu, hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp. Khi kết hợp đuôi dê với vị thuốc đỗ trọng sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh, nâng cao sức đề kháng, lưu thông khí huyết, cải thiện tình trạng đau lưng nhanh chóng.
Cách thực hiện:
- Đuôi dê sơ chế sạch, luộc qua với gừng và nước muối nhằm khử mùi hôi, rồi rửa sạch lại với nước.
- Cho đuôi dê và đỗ trọng vào nồi hầm, thêm gia vị rồi hầm trong khoảng 30 phút.
- Kiểm tra thấy đuôi dê chín mềm là có thể bỏ ra thưởng thức
Gà hầm lá ngải và thuốc bắc
Đây là một món ăn rất tốt cho bệnh nhân đang điều trị đau lưng hoặc các bệnh lý xương khớp khác. Bởi trong thịt gà chứa nhiều protein và khoáng chất cần thiết cho việc hình thành sụn khớp và tái tạo xương khớp. Lá ngải, thuốc bắc đều là những bài thuốc tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp tương đối tốt.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 1 con gà tươi từ 1-2 kg, lá ngải, thuốc bắc (mua loại đóng gói sẵn), gia vị
- Làm sạch gà, đặt một lớp lá ngải dưới đáy nồi và nhồi thêm vào bên trong bụng con gà
- Cho thuốc bắc và nước sạch vào nồi sao cho phù hợp,
- Hầm gà trong khoảng 60 phút
- Kiểm tra thấy gà chín mềm có thể lấy ra thưởng thức.
Cháo phòng kỷ
Phòng kỷ là một loại thảo dược vô cùng quý hiếm, vị cay, tính hàn, có công dụng kháng viêm, giảm sưng, lưu thông khí huyết, đẩy lùi các cơn đau nhức lưng hiệu quả nhờ chứa một số hoạt chất như Fanchinine, Menisidine, Fangchinoline,…
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 60g đậu đỏ và ý dĩ mỗi loại, 100g gạo và 30g phòng kỷ
- Ngâm gạo trước 15 phút, sau đó cho tất cả các nguyên liệu này vào nồi, nấu trong khoảng 20 phút, sau đó để nguội bớt và thưởng thức.
Đau lưng có được ăn thịt gà không?
“Đau lưng có được ăn thịt gà không?” là thắc mắc của rất nhiều người bệnh xương khớp. Câu trả lời là có nhưng bạn cần loại bỏ phần da gà vì da gà không tốt cho người bệnh, chúng có nhiều chất béo và có thể gây mẩn ngứa, khó chịu. Bạn không cần phải kiêng ăn thịt gà vì sợ ăn vào cơn đau nhức sẽ tăng lên, gây nhiều biến chứng. Tuy nhiên, với các bệnh nhân có vết thương hở hoặc vừa thực hiện phẫu thuật xong thì tuyệt đối không được ăn thịt gà.
Hy vọng những nội dung mà chúng tôi vừa cung cấp bên trên đã giúp được các bạn có được câu trả lời cho thắc mắc đau lưng nên ăn gì. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt!