Ngoài việc lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp thì chế độ ăn uống hàng ngày cũng là yếu tố quyết định đến hiệu quả điều trị đau nhức xương khớp. Vậy đau nhức xương khớp nên ăn gì, kiêng gì? Đây là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người.
Người bị đau nhức xương khớp nên ăn gì?
Đau nhức xương khớp là tình trạng toàn thân bị nhức mỏi, đi kèm theo đó là cảm giác tê bì và khó vận động. Theo đó, đau nhức xương khớp cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống… Để cải thiện các vấn đề này, bệnh nhân nên duy trì chế độ ăn uống sao cho khoa học và hợp lý.
Khi bị đau nhức xương khớp, người bệnh nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm sau:
Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Thực phẩm giàu axit béo omega-3 có tác dụng duy trì chức năng của hệ xương khớp và cải thiện tình trạng đau nhức một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn giúp nuôi dưỡng, bảo vệ và tăng cường khả năng tái tạo tại các sụn khớp bị hư tổn.
Theo đó, một số thực phẩm giàu axit béo Omega 3 phải kể đến như cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá cơm, hàu biển, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó…
Thực phẩm giàu canxi
Một khi cơ thể thiếu hụt lượng canxi cần thiết, nguy cơ gây loãng xương sẽ càng cao và gây ra chứng đau nhức xương khớp. Do đó, khi bị đau nhức xương khớp, bệnh nhân nên bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như hạnh nhân, rau dền, phô mai, sữa chua, các loại đậu, các loại hạt
Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D có tác dụng tái tạo, xây dựng và giúp cho hệ xương khớp luôn được chắc khỏe. Khi lượng canxi ở trong xương được đảm bảo, bệnh nhân sẽ được ngăn ngừa tình trạng loãng xương và giảm đau nhức hiệu quả.
Người bệnh có thể bổ sung vitamin D thông qua các loại thực phẩm như nấm, lòng đỏ trứng, cá mòi, cá trích, phô mai, sữa, hàu biển…
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn những tổn thương và ngăn ngừa tình trạng thoái hóa khớp, tổn thương xương khớp một cách hiệu quả. Do đó, để cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm như sữa, bơ, gan , bông cải xanh, dâu tây, cải xoăn, dầu thực vật, các loại hạt, những loại rau lá xanh như cải xoăn, bông cải xanh, đu đủ, đậu Hà Lan, thịt gà, thịt bò, bánh mì, phô mai, các loại hạt…
Thực phẩm giàu kali
Việc bổ sung lượng kali cho cơ thể có tác dụng tăng cường sự liên kết giữa các mô mềm và các xương, đồng thời giúp cho cột sống thêm dẻo dai và linh hoạt. Do đó, khi bị đau nhức xương khớp, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm như rau lá xanh, măng tây, bông cải xanh, cà chua, nước ép cam, mận, dưa hấu, nho khô, mận khô,
Thực phẩm giàu magie
Việc bổ sung thực phẩm giàu magie vào chế độ ăn uống hàng ngày có tác dụng giúp cho mạch máu được thư giãn, khí huyết lưu thông dễ dàng…Từ đó giúp cho hệ xương khớp được ổn định và giảm triệu chứng đau nhức, tê bì chân tay.
Do đó, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm giàu magie trong chế độ ăn uống hàng ngày như quả bơ, chuối, các loại hạt, cá béo, ngũ cốc nguyên hạt…
Rau xanh và trái cây
Trong rau xanh và trái cây có chứa hàm lượng vitamin rất lớn. Những loại vitamin này có tác dụng tăng cường khả năng chống viêm, giúp giảm đau và phục hồi sự thương tổn tại các khớp. Chính vì vậy, để cải thiện triệu chứng đau nhức xương khớp, bạn nên bổ sung các loại rau như cà chua, cải xoăn, dưa hấu, bí đỏ, ớt chuông…
Trà xanh
Hoạt chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh có tác dụng giúp cho hệ xương khớp luôn được chắc khỏe, đồng thời làm thuyên giảm các triệu chứng như viêm xương khớp, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp một cách hiệu quả.
Người bị đau nhức xương khớp nên kiêng gì?
Thực phẩm chứa nhiều phốt pho
Khi được bổ sung thực phẩm chứa nhiều phốt pho, hệ xương khớp của người bệnh sẽ ngày một chắc khỏe. Do đó, khi bị dư thừa phốt pho, quá trình hấp thụ của khoáng chất ở cơ thể sẽ bị suy giảm và gây ra các vấn đề như xương khớp bị suy yếu, loãng xương…
Thịt đỏ
Khi tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ, tần suất của các cơn đau nhức xương khớp sẽ trở nên nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc bổ sung quá nhiều lượng đạm sẽ khiến cho các khớp bị đau nhức một cách nghiêm trọng. Theo đó, một số loại thịt đỏ mà bệnh nhân nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày như thịt cừu, thịt bò, thịt dê, thịt ngựa…
Thực phẩm chế biến sẵn
Những thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, gà rán, thức ăn đóng hộp… sẽ làm tăng nguy cơ gây béo phì và gây ra các phản ứng viêm cho cơ thể. Do đó, bạn nên loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.
Nội tạng động vật
Khi tiêu thụ quá nhiều nội tạng động vật, sự tích tụ acid uric ở trong máu sẽ ngày càng tăng cao và gây ra tình trạng béo phì, thừa cân. Điều này sẽ khiến cho hệ xương khớp bị thoái hóa trầm trọng.
Đồ ăn mặn, nhiều muối
Khi bị đau nhức xương khớp, người bệnh không nên sử dụng các loại đồ ăn chứa nhiều muối hay đồ ăn mặn. Bởi lẽ, khi tiêu thụ muối, tình trạng thoái hóa xương khớp sẽ ngày càng tăng cao.
Rượu bia và chất kích thích
Nồng độ cồn có trong rượu bia sẽ khiến cho nguy cơ đau nhức xương khớp tăng cao. Không những vậy, nó còn gây ra sự tương tác đối với những loại thuốc điều trị và gây ra tình trạng ngộ độc cũng như phản ứng bất thường cho cơ thể.
Trong khi đó, những thành phần ở trong thuốc lá sẽ khiến cho nồng độ canxi ở trong xương bị suy giảm. Điều này sẽ dẫn đến chứng thoái hóa khớp, loãng xương. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân không nên sử dụng quá nhiều chất kích thích.
Trên đây là những nội dung liên quan đến vấn đề đau nhức xương khớp nên ăn gì? Hy vọng từ bài viết này, bạn sẽ có những lưu ý quan trọng để quá trình hồi phục bệnh lý của mình diễn ra nhanh chóng hơn. Chúc bạn thành công!